Tìm Hiểu Bụi Mịn Và Cách Phòng Tránh

Theo Cục Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kì, bụi mịn PM (Particulate Matter) là các phân tử vô cơ hoặc hữu cơ bay lơ lửng trong không khí, thường có nguồn gốc chủ yếu do khói của việc đốt cháy các nhiên liệu hữu cơ trong hoạt động công nghiệp hay khí thải từ các phương tiện giao thông, rác thải, cháy rừng… Kích thước rất đa dạng và thường được ghi phía sau cụm từ PM với đơn vị đo là µm (micromet).

1. Có 3 loại bụi mịn thường gặp :

 • Bụi mịn PM10: Đường kính từ 2,5-10µm, nhỏ hơn rất nhiều so với đường kính của một sợi tóc (50 – 70µm).
 • Bụi mịn PM2.5: So với bụi mịn PM10, bụi mịn PM2.5 có kích thước nhỏ hơn nhiều. Khi nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ở ngoài trời tăng lên thì sẽ làm cho không khí bị mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù. Người thường xuyên tiếp xúc với bụi mịn có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt… Khi tiếp xúc lâu dài thì sẽ làm gia tăng tỉ lệ giảm chức năng phổi, viêm phế quản mãn tính và tăng tỉ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim ở người người bệnh. 
Hình ảnh kích thước bụi mịn pm10 và pm2.5
 • Bụi mịn PM1.0: Đã xuất hiện tại nước ta vài năm trở lại đây, nhất là vào những ngày nhiệt độ xuống thấp hoặc không khí khô. Bụi mịn PM1.0 có thể tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí – máu của người bệnh để đi vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây ảnh hưởng đến cấu trúc của ADN, gây bệnh về tâm lý và giảm trí nhớ nghiêm trọng cho người bệnh.
Hình ảnh kích thước bụi mịn pm1.0

2. NGUYÊN NHÂN GÂY RA 

+ Nguyên nhân tự nhiên :

 • Cháy rừng : Những vụ cháy rừng lớn trên thế giới phần lớn do biến đổi khí hậu đột ngột gây nên. Sự biến đổi khí hậu đột ngột làm phát tán ra môi trường một lượng lớn bụi, dẫn đến việc môi trường không khí bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.
 • Bụi thiên nhiên : Sa mạc, đất cát, phun trào núi lửa cũng là một trong những nguyên nhân lớn góp phần tạo nên một lượng lớn bụi mịn phát tán trong không khí, làm ô nhiễm không khí.
 • Thời điểm giao mùa : Vào khoảng các tháng 10-11 trong năm thường xuất hiện sương mù. Những lớp sương mù dày này góp phần làm cho các lớp bụi tích tụ bên trong thành phố không thoát được, từ đó làm cho thành phố bị bao phủ bởi lớp bụi dày.

+ Nguyên nhân nhân tạo :

 • Giao thông vận tải : Các phương tiện cá nhân cũng sản sinh ra lượng khói thải nhất định, cát bụi cuốn theo trong quá trình di chuyển, bào mòn bề mặt đường ra không khí, từ đó làm gia tăng lượng bụi lớn làm ô nhiễm không khí.
 • Sinh hoạt : Việc sử dụng bếp than, bếp củi, dầu để nấu nướng cũng sinh ra lượng khói thải nhất định, làm gia tăng bụi mịn trong không khí.
 • Sản xuất công nghiệp : Các nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp thường thải một lượng lớn khói thải ra môi trường, không khí, từ đó làm gia tăng lượng bụi trong không khí.
 • Rác thải : Rác sinh hoạt, rác công nghiệp làm sản sinh ra vi khuẩn gây ảnh hưởng đến luồng không khí sạch bạn hít thở mỗi ngày.
 • Xây dựng : Quá trình xây dựng chung cư, cao ốc, cầu đường cũng là một nguyên nhân gây ra bụi mịn trong môi trường, làm ảnh hưởng đến không khí nghiêm trọng.
 • Nông nghiệp : Vận chuyển, đốt rơm rạ sinh ra khói thải độc hại, ảnh hưởng đến luồng không khí sạch trong môi trường.

3. PHÒNG NGỪA VÀ GIẢM TÁC ĐỘNG CỦA BỤI MỊN TRONG KHÔNG KHÍ

Với tình hình ô nhiễm không khí hiện nay, người dân ra đường nên trang bị cho mình một chiếc khẩu trang chuyên dụng, được sản xuất theo tiêu chuẩn NIOSH N95.

-> Khẩu trang DONano Health MASK KF94 được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, với công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại, đạt chuẩn kiểm định khắt khe của Hoa Kì, lọc được khoảng 94% tạp chất không khí, bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

-> Chi tiết về sản phẩm : https://donanomask.com/

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng Umeken. Nhẳm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng miễn dịch cho cơ thể

https://nhathuocthanthien.com.vn/san-pham/lipo-power/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *