Covid 19 và hướng dẫn cách đeo khẩu trang

Covid 19 và hướng dẫn cách đeo khẩu trang

Khẩu trang giúp ngăn chặn virus COVID-19 lây lan, nhưng nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách.

Tại một số quốc gia, việc đeo khẩu trang phòng tránh lây lan bệnh tật đã được áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình, năm 2020 sẽ được nhớ mãi vì đó là lần đầu tiên họ phải đeo khẩu trang.

Nếu bạn chưa đeo khẩu trang trước đây thì bạn có thể sẽ có nhiều câu hỏi. Để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho gia đình mình, chúng tôi đã tổng hợp thông tin mới nhất từ chuyên gia về khẩu trang, cách đeo khẩu trang và COVID-19, cách sử dụng đúng cách cũng như một số cách để bạn giới thiệu với gia đình sử dụng khẩu trang hiệu quả nhất.

Tại sao phải đeo khẩu trang hoặc tấm chắn?

Tại sao phải đeo khẩu trang hoặc tấm chắn?

Một trong con đường lây lan chính của COVID-19 đó là lây qua các giọt bắn từ đường hô hấp khi họ nói chuyện, hát, ho hoặc hắt hơi. Trong khi nghiên cứu đang được tiến hành, chúng tôi biết rằng virus có thể lây lan bởi những người không có triệu chứng, có nghĩa là một số người có thể bị lây nhiễm và thậm chí không nhận ra nó.

Đó là một trong những lý do tại sao giữ khoảng cách rất quan trọng ở ổ dịch COVID-19. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể giữ khoảng cách với những người khác ở những nơi công cộng đông người, đó là lý do tại sao nên đeo khẩu trang kháng khuẩn ở những nơi như vậy để bảo những người khác.

Nhưng hãy nhớ rằng, một mình khẩu trang sẽ không ngăn được sự lây lan của COVID-19 mà tất cả chúng ta cần tiếp tục thực hiện việc giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng tránh này, chúng ta cùng nhau có thể đánh bại COVID-19.

Tôi nên mua loại khẩu trang nào cho gia đình mình?

Khẩu trang thường (còn gọi là khẩu trang vải hoặc khăn che mặt): Nếu bạn và gia đình sống ở nơi đang có dịch COVID-19 và không có bất kỳ triệu chứng bị mắc COVID-19 nào, thì nên sử dụng đeo khẩu trang thường.

Khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn: Khẩu trang y tế đang thiếu hụt trên toàn cầu vì đại dịch. Chúng được khuyến cáo nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình có nguy cơ cao và bệnh nặng do mắc COVID-19 (những người trên 60 tuổi hoặc có các bệnh nền), hoặc nếu bạn đang chăm sóc người bị mắc COVID-19. Nếu bạn có các triệu chứng bị mắc COVID-19, bạn nên đeo khẩu trang y tế để bảo vệ những người khác.

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang và hướng dẫn cách đeo khẩu trang cho con mình?

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang và hướng dẫn cách đeo khẩu trang cho con mình?

Nhiều khẩu trang được thiết kế cho người lớn và sẽ không phù hợp với trẻ em. Nếu bạn mua khẩu trang, hãy chọn loại có kích thước phù hợp với con bạn. Cho dù bạn đang mua hay tự làm khẩu trang cho con mình, hãy kiểm tra xem chúng có che miệng, mũi, cằm và không có bất kỳ khoảng trống nào ở hai bên hoặc cản trở tầm nhìn của chúng hay không. Đảm bảo rằng họ có thể hít thở thoải mái trong mặt nạ trong khi đi bộ và nói chuyện. Hãy hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách cho con.

Trước khi đeo khẩu trang

 • Luôn bắt đầu bằng cách rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi đeo khẩu trang.
 • Đảm bảo khẩu trang sạch. Kiểm tra vết rách hoặc lỗ thủng. Không nên đeo nếu bị bẩn hoặc bị hư hỏng.
 • Điều chỉnh khẩu trang để che kín miệng, mũi và cằm, không để lại khoảng trống ở hai bên.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái khi thở.

Trong khi đeo khẩu trang

 • Thay khẩu trang nếu bị bẩn hoặc ướt.
 • Không kéo khẩu trang xuống dưới mũi hoặc cằm hoặc đeo trên đầu – khẩu trang phải che hoàn toàn miệng và mũi để có hiệu quả.
 • Không chạm vào khẩu trang trong khi đeo.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn và gia đình định tháo khẩu trang và sử dụng lại trong ngày, hãy mang theo túi sạch có thể đóng và mở để cất giữ chúng. Sử dụng túi riêng cho khẩu trang của từng thành viên trong gia đình. Khi đặt khẩu trang vào hoặc lấy ra khỏi túi, hãy cầm khẩu trang bằng phần dây buộc (không chạm vào bề mặt của khẩu trang) để hạn chế tối thiểu sự lây nhiễm. Nhớ rửa tay sạch trước khi đeo khẩu trang.

Tháo khẩu trang

 • Rửa tay trước khi tháo khẩu trang.
 • Tháo khẩu trang bằng cách sử dụng dây thun hoặc dây buộc để tháo ra. Tránh sờ vào mặt trước của khẩu trang.
 • Rửa sạch tay sau khi gỡ khẩu trang
 • Nên giặt sạch khẩu trang vải sau mỗi lần sử dụng và cất vào túi sạch.
 • Khẩu trang y tế chỉ sử dụng một lần và nên được vứt bỏ trong thùng rác kín.
Tháo khẩu trang

Khẩu trang KF94 Hàn Quốc– ngăn chặn virus, vi khuẩn, khử độc và các hạt bụi siêu mịn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng UmekenNhẳm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng miễn dịch cho cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *